Giới thiệu chung về xã Tân Thịnh

2021-08-04 15:27:00.0

Xã Tân Thịnh

Tên đơn vị: Uỷ ban nhân dân xã TânThịnh.
Địa chỉ: Xóm Khau Lang - Xã Tân Thịnh - Huyện Định Hóa - Tỉnh Thái Nguyên.
Email: tanthinh.dinhhoa@thainguyen.gov.vn

1. Vị trí địa lý: Tân Thịnh là một xã miền núi thuộc huyện Định Hóa, tỉnh Thái nguyên. Nằm ở phía đông bắc và là xã cực đông của huyện Định Hóa, cách trung tâm huyện 8km.

2. Địa giới hành chính:

Phía đông giáp huyện Chợ Mới tỉnh Bắc Kạn; phía đông nam giáp xã Yên Ninh huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên; phía tây giáp Xã Kim Phượng, huyện Định Hóa; phía nam giáp xã Tân Dương, huyện Định Hóa; phía bắc giáp xã Lam Vỹ huyện Định Hóa. Tổng diện tích đất tự nhiên của xã: 5.972,27 ha.

Ảnh:  xã Tân Thịnh nhìn từ trên cao

3. Lịch sử hình thành:

Xã Tân Thịnh được thành lập vào tháng 2 năm 1954 (tách ra từ xã Phượng Tú). Dưới thời phong kiến châu Định Hóa có 9 tổng 36 xã, các thôn bản ngày nay của xã Tân Thịnh thuộc 3 xã Phượng Vĩ Thượng, Lam Vĩ (thuộc tổng Phượng Vĩ Thượng) và xã Kiền Dương tổng Phượng Vĩ Trung. Năm 1946, để chuẩn bị cho cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đơn vị hành chính của huyện Định Hóa được sắp xếp lại, theo đó các xã Phượng Vĩ Thượng, Văn La và một số xóm của xã kiền Dương nhập lại thành một xã, đặt tên là Phượng Tú. Tháng 02 năm 1954, do địa hình phức tạp và quá rộng, dân cư thưa thớt, việc điều hành các hoạt động của chính quyền gặp nhiều khó khăn, theo chỉ đạo của cấp trên, tiếp tục điều chỉnh địa giới hành chính, một số xóm bản ở phía đông của xã Phượng Tú tách ra thành lập xã mới, đặt tên là xã Tân Thịnh. Năm 1999, theo Quyết định số 364/CP ngày 06/11/1999 của Chính phủ, chuyển khu vực Cà Đơ và một phần khu vực Đồng Đình nhập vào xã Lam Vĩ. Đến hết năm 2019, xã Tân Thịnh có 22 xóm. Từ năm 2020 đến nay, xã Tân Thịnh có 09 xóm (Khuổi Lừa, Làng Dạ, Làng Đúc, Thịnh Mỹ, Làng Ngõa, Khau Lang, Bản Màn, Đồng Tốc, Đồng Muồng).

4. Dân số, dân cư:

Dân số hiện trạng đến năm 2020: 1.221 hộ; Tổng số khẩu: 4.957 khẩu; Tổng số hộ nghèo hiện nay là 103 hộ = 8,75%.Hộ cận nghèo là 112 hộ = 9,52%. Gồm 9 dân tộc nah em sinh sống xen kẽ lẫn nhau, trong đó dân tộc Sán Chỉ chiếm khoảng 50%, dân tộc Tày khoảng  30%, dân tộc Kinh khoảng 20%, còn lại là dân tộc khác. Ngành nghề chính của nhân dân là sản xuất nông nghiệp, trồng chè và trồng rừng.

Tôn giáo: Trên địa bàn xã có 01 điểm nhóm Tin lành được phép hoạt động từ năm 2018, các hoạt động tôn giáo trên địa  bàn xã ổn định, chấp hành tốt theo quy định của pháp luật nhà nước.

4. Kinh tế:

Thu nhập bình quân đầu người đến năm 2020 đạt 29 triệu đồng/ người trên năm.

5. Công tác cải cách thủ tục hành chính:

Tiếp tục được quan tâm, kỷ cương kỷ luật hành chính được chỉ đạo tăng cường, công tác kiểm soát TTHC, rà soát TTHC được thực hiện theo quy định của cấp trên, thực hiện tốt cơ chế một cửa, một cửa liên thông và đạt được những kết quả tích cực. Kết quả đánh giá chấm điểm chỉ số CCHC năm 2020 xã Tân Thịnh xếp thứ 5/23 xã, thị trấn (xếp loại tốt)  được UBND huyện đánh giá cao và thực hiện tốt trong công tác CCHC.

6. Văn hóa xã hội:

Xã Tân Thịnh là xã có nhiều dân tộc anh em sinh sống, mỗi dân tộc có một phong tục tập quán, ngôn ngữ, truyền thống riêng, trải qua quá trình chống lại sự khắc nghiệt của thiên nhiên và chống giăc ngoại xâm bảo vệ quê hương đât nước, những sắc thái riêng đó đã giao thoa, hòa nhập với nhau, hình thành những điểm chung tiêu biểu trong đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng xã.

Về Giáo dục: Trong những năm vừa qua xã đã thực hiện đẩy mạnh xã  hội hóa về giáo dục,  hàng năm duy trì được 100% con em đến độ tuổi đều được đến trường, Trường mầm non, cấp I, II đều đạt chuẩn quốc gia. Đội ngũ giáo viên đã đủ về mặt số lượng, chuẩn hóa về đào tạo, số lượng giáo viên, học sinh giỏi ngày càng tăng.

Về Y tế: Nâng cao về chất lượng khám chữa bệnh và tinh thần phục vụ cửa thầy thuốc, thường xuyên tổ chức các chương trình khám, chữa bệnh, phát thuốc cho tre em, người già, người có công với cách mạng.

Về Văn hóa - thông tin: Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, thường xuyên tham gia tốt các hoạt động văn hóa, văn nghệ của xã và của huyện. Đến hết năm 2020, tỉ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa trên 94%; Xóm văn hóa là 7/9 xóm đạt 77,77%; Cơ quan văn hóa 5/5 đạt 100%. Các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ hoạt động thường xuyên như Câu lạc bộ Tắc Xình, hát then,…. Hoạt động hưởng ứng phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” toàn xã tích cực được đẩy mạnh, quần chúng nhân dân ngày càng hưởng ứng tham gia vào các hoạt động thể thao địa phương. Trên địa bàn xã Tân Thịnh có Điểm di tích lịch sử Phân viện – Viện Quân y 108 (1952-1954) tại xóm Thịnh Mỹ.

Ảnh: Câu lạc bộ Tắc Xình xã Tân Thịnh

Về Văn hóa chính sách xã hội: Thực hiện tốt các chế độ chính sách đối với thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, mở rộng phát triển nhiều ngành nghề khác nhau, giải quyết tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trên địa bàn xã, giúp tăng cường xóa đói giảm nghèo.

Lường Văn Lộc

Tổng truy cập: 2078956