Phát huy vai trò MTTQ trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

2020-11-18 11:57:00.0

Trong những ngày này, khắp khu dân cư trong toàn huyện đang tưng bừng kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống mặt trận thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020). Chứng kiến những thành tựu đổi mới, những khuôn mặt và nụ cười rạng rỡ phấn khởi trong ngày hội đại đoàn kết khu dân cư càng thấy rõ hơn tinh thần đoàn kết trong nhân dân đang ngày càng thắt chặt hơn, đời sống nhân dân dân ngày càng ấm no hạnh phúc hơn. Qua đó, thấy rõ được vai trò Ủy ban MTTQ huyện trong thực hiện nhiệm vụ tập hợp, vận động nhân dân tham gia các phong trào thi đua yêu nước, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc ngày càng vững mạnh.

Ảnh: Đồng chí Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư dự Ngày hội đại đoàn kết dân tộc tại khu dân cư thôn Nạ Tẩm, xã Phú Đình

Trong không khí hân hoan ấy, có thể nói bà con nhân dân của Khu dân cư xóm Nạ Tẩm, xã Phú Đình càng vui mừng hơn nữa, bởi trong ngày đại đoàn kết năm nay bà con được đón lãnh đạo Trung ương, tỉnh và huyện về dự. Sau khi sáp nhập, xóm Nạ Tẩm có 127 hộ, 512 nhân khẩu, mặc dù trên 90% dân số là người dân tộc thiểu số trong đó dân tộc San Chí là chủ yếu, nhưng người dân luôn năng động, mạnh dạn phát triển kinh tế do vậy số hộ có điều kiện kinh tế khá chiếm trên 65%; 100% hộ có nhà ở kiên cố và bán kiên cố, 97% hộ đạt gia đình văn hóa. Xóm được công nhận là thôn văn hóa, đây là động lực để bà con nhân dân tiếp tục xây dựng đời sống ấm no, hạnh phúc. Chia sẻ về niềm vui ngày hội đại đoàn kết. Bà Trần Thị Thanh, xóm Nạ Tẩm, xã Phú Đình cho biết. “ Ngày hội của xóm chúng tôi năm nay rất vui vì được đón lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo tỉnh và huyện về dự. Tự hào lắm, đây là niềm vui của toàn thôn Nạ Tẩm chúng tôi”. Còn bà Phạm Thị Hoa chia sẻ; “ Biết được nhiều đại biểu về dự và chứng kiến kết quả mà thôn chúng tôi đạt được, sang năm nữa, anh về thăm sẽ đổi thay hơn nữa, nhân dân đoàn kết để xây dựng nông thôn mới”

Bà Âu Thị Tươi, Bí thư chi bộ xóm Nạ Tẩm cho biết: “Nếu không phát huy được tinh thần đoàn kết thì việc gì cũng khó, đặc biệt là vận động nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới”.

Ảnh: Khu dân cư thôn Nạ Tẩm, xã Phú Đình vui hội nhảy sạp trong Ngày Hội đại đoàn kết.

Khơi gợi tinh thần đại đoàn kết dân tộc, nhất là trong đồng bào dân tộc thiểu số  Ủy ban MTTQ các cấp huyện phát huy vai trò nòng cốt của già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín, gương điển hình tiên tiến nhằm tập hợp tinh thần đoàn kết, gắn bó giữa các cộng đồng dân tộc, làng bản, tạo sự đồng thuận trong quần chúng nhân dân ra sức thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên xóa đói giảm nghèo.

Ông Hoàn Văn Đại – Trưởng Ban dân vận, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện khẳng định: “Những năm qua, vai trò của Ủy ban MTTQ các cấp và các tổ chức thành viên trong công tác xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền, phát huy quyền làm chủ của nhân dân ngày càng được củng cố, nâng cao”. Ðặc biệt, thực hiện công tác giám sát phản biện xã hội, Ủy ban MTTQ các cấp trong huyện tập trung vào những vấn đề mới, nóng được dư luận quan tâm, như: Việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; giám sát việc xây dựng các công trình phúc lợi xã hội; thực hiện công tác tiếp dân và giải quyết kịp thời các kiến nghị, khiếu nại của công dân, phát động ủng hộ đồng bào miền Trung …vv được thực hiện kịp thời.

Ảnh: UBMTTQ huyện vinh dự nhận cờ lưu niệm của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Định Hóa.

Phát huy sức mạnh đoàn kết dân tộc, Ủy ban MTTQ các cấp và tổ chức thành viên đã bám sát nhiệm vụ chính trị, phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Ðảng, pháp luật Nhà nước. Ðồng thời, khơi gợi tinh thần yêu nước trong nhân dân, tích cực tham gia lao động, sản xuất, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua yêu nước, Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”; “Ngày Vì người nghèo” Qua các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, sức mạnh và tinh thần tự chủ của nhân dân được phát huy, tạo động lực phát triển kinh tế; thực hiện các chính sách giảm nghèo bền vững góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của huyện còn 6,45%, cận nghèo 8,68%; tỷ lệ gia đình đạt gia đình văn hóa trên 88%, khu dân cư văn hóa đạt trên 77%, cơ quan văn hóa đạt trên 94%. Trong giai đoạn 2016 – 2020 đã có 50 tập thể và cá nhân được tôn vinh khen thưởng vì có thành tích trong thực hiện cuộc vận động “ Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đô thị văn minh”. Đây là sự khích lệ, cổ vũ kịp thời góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; huy động, tập hợp nhân dân tham gia xây dựng Ðảng, xây dựng chính quyền vững mạnh./.

Bài và ảnh: Cao Khánh

Tổng truy cập: 2077978