Lãnh đạo tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB)

2021-04-16 15:22:00.0

Cùng dự buổi làm việc có đại diện lãnh đạo Ủy ban Dân tộc; Ban Dân tộc tỉnh; Văn phòng UBND tỉnh; Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh và các đơn vị liên quan.

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã bày tỏ vui mừng được đón tiếp Đoàn công tác của ADB và Ủy ban Dân tộc đến làm việc tại tỉnh. Trong thời gian qua, UBND tỉnh Thái Nguyên đã nhận được sự hỗ trợ của ADB đối với các chương trình, dự án xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là chương trình xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Thái Nguyên. Trong giai đoạn 2020 - 2025, tỉnh Thái Nguyên định hướng thu hút và sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi, tập trung vào các lĩnh vực: Xây dựng hạ tầng đô thị; bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, phát triển bền vững; xây dựng công trình thủy lợi; phát triển nông nghiệp và nông thôn, xây dựng nông thôn mới; xây dựng hạ tầng giao thông nông thôn...

Với mục tiêu thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giúp đồng bào dân tộc miền núi thoát nghèo, tỉnh Thái Nguyên dự kiến đề xuất nhu cầu đầu tư các tiểu dự án theo hướng phát triển cơ sở hạ tầng xanh thích ứng với biến đổi khí hậu bằng nguồn vốn của ADB tài trợ giai đoạn 2021 - 2025, bao gồm: Xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật phát triển đa mục tiêu cho vùng cây ăn quả xã Phúc Thuận, thị xã Phổ Yên; xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt tập trung liên xã Văn Hán - Khe Mo, huyện Đồng Hỷ; nâng cấp tuyến đường ĐT 265 từ thị trấn Đình Cả đi xã Bình Long, huyện Võ Nhai; cải tạo nâng cấp đường trục xã Văn Lăng, huyện Đồng Hỷ; cải tạo nâng cấp đường Cầu Mây - Bảo Lý - Tân Khánh, huyện Phú Bình; xây dựng công trình chống lũ cho hạ lưu hồ Núi Cốc.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở những đề xuất của tỉnh Thái Nguyên, đại diện chuyên gia của Ngân hàng Phát triển Châu Á và Ủy ban Dân tộc đề nghị tỉnh Thái Nguyên nghiên cứu các chính sách của Ngân hàng để đề xuất xây dựng các dự án đảm bảo các tiêu chí và phù hợp với chiến lược đầu tư của ADB. Đánh giá cụ thể giá trị trên các mặt như: Lợi ích kinh tế của các dự án dự kiến đề xuất đầu tư; tính kết nối giữa các vùng khi được đầu tư; lợi ích về mặt xã hội đem lại khi đầu tư dự án. ADB đề nghị tỉnh Thái Nguyên thu thập thông tin bổ sung cho phần thuyết minh của các tiểu dự án. ADB sẽ tổng hợp các nội dung đã thống nhất trao đổi tại buổi làm việc bằng biên bản ghi nhớ để cùng với tỉnh Thái Nguyên hoàn thiện báo cáo trình các bộ, ngành Trung ương và HĐND tỉnh trong tháng 7/2021.

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trân trọng cảm ơn sự chia sẻ, tư vấn của Đoàn công tác đã dành cho tỉnh Thái Nguyên. Đối với các đề xuất của ADB, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiếp thu và bổ sung vào báo cáo đề xuất đầu tư trong thời gian tới. Chính quyền tỉnh Thái Nguyên cam kết đẩy nhanh tiến độ, trong tháng 5 sẽ hoàn thiện báo cáo đề xuất đầu tư và thực hiện các bước tiếp theo trên cơ sở tuân thủ luật pháp và Hiệp định quốc tế.

Tổng truy cập: 2077951