Kiểm tra tình hình thực hiện hỗ trợ người có công về nhà ở theo qđ số 22/2013/QĐ-TTg giai đoạn II tại Định Hóa

2018-10-13 12:11:00.0

Ngày 11/10, đoàn kiểm tra của UBND tỉnh Thái Nguyên do ông Vũ Văn Mão, Phó Ban Chỉ đạo đề án thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công theo Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg làm trưởng đoàn tiến hành kiểm tra về tình hình thực hiện hỗ trợ người có công về nhà ở tại huyện Định Hóa. Về phía huyện, có đồng chí Phạm Việt Dũng - Phó chủ tịch UBND huyện.

Toàn cảnh buổi kiểm tra thực hiện hỗ trợ nhà ở cho người có công

Trên địa bàn huyện, tổng số hộ theo Đề án đã phê duyệt là 1.275 hộ, trong đó có 707 hộ xây dựng nhà mới, 568 hộ sửa chữa nhà cũ. Sau khi rà soát đề nghị điều chỉnh số hộ theo Đề án thực hiện giai đoạn II năm 2018 đã được phê duyệt hỗ trợ nhà ở theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ là 1.219 hộ, trong đó xây dựng nhà mới là 662 hộ, sữa chữa nhà cũ là 557 hộ... Tính đến ngày 30/9/2018, số nhà đã hoàn thành việc xây dựng là 746 nhà, trong đó, xây mới là 391 nhà, sửa chữa nhà cũ 355 nhà. Số nhà đang xây dựng là 329 nhà , trong đó xây mới 190 nhà, sửa chữa nhà cũ là 139 nhà. Số nhà chưa được triển khai xây dựng là 141 nhà, trong đó xây mới là 78 nhà, sửa chữa nhà cũ là 63 nhà. Tổng nguồn vốn từ ngân sách Nhà nước hỗ trợ theo đề án điều chỉnh là 37,62 tỷ đồng. Số tiền đã thanh toán xong trong đợt 1 là 15,78 tỷ đồng, số tiền đang giải ngân hỗ trợ đợt 2 cho các đối tượng 6,9 tỷ đồng. Tuy nhiên trong quá trình rà soát, thực hiện còn một số khó khăn như:  Các hộ đã làm nhà xong đưa vào sử dụng trước năm 2017, nay không có ảnh hiện trạng nhà trước khi phá dỡ nên gặp khó khăn trong việc hoàn thiện hồ sơ thanh toán nguồn vốn hỗ trợ theo quy định, có một số trường hợp xây dựng nhà trên đất chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng nên không đảm bảo điều kiện nghiệm thu nhà đã hoàn thành.
Tại cuộc họp, các thành viên trong Ban chỉ đạo đã cùng nhau thảo luận, thống nhất các giải pháp để giải quyết từng trường hợp cụ thể, bổ sung những thiếu sót trong hồ sơ, tập trung kiểm tra thực tế đánh giá, rà soát đối với các trường hợp đã hoàn thiện, đã thanh quyết toán theo biểu mẫu hồ sơ theo quy định tại Thông tư 09 của Bộ Xây dựng và thông tư 98 của Bộ tài chính… Thời gian thực hiện chính sách không còn nhiều, các ngành cần phối hợp đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách nhà ở cho người có công đúng quy định của Nhà nước./.

Tổng truy cập: 2078899