Triển khai thực hiện Chương trình Nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Thịnh

2023-02-24 15:28:00.0

Ngày 24/02/2023, UBND xã Tân Thịnh tổ chức Hội nghị triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới năm 2023. Dự hội nghị có Lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UB.MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội; thành viên Ban chỉ đạo, Ban quản lý chương trình xây dựng Nông thôn mới xã; Bí thư Chi bộ, Trưởng xóm trên địa bàn xã.

Tại hội nghị đã được nghe đồng chí Phó Chủ tịch UBND xã triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2023, đề án xây dựng nông thôn mới xã Tân Thịnh đoạn 2022-2025, quyết định kiện toàn Ban quản lý xã, phân công nhiệm vụ cho các thành viên phụ trách thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Triển khai đồng bộ thực hiện các tiêu chí gắn với các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của địa phương.

Đến hết năm 2022, xã Tân Thịnh đã hoàn thành đạt 13/19 Tiêu chí về xã dựng xã đạt chuẩn Nông thôn mới theo Quyết định số 6327/QĐ-UBND ngày 21/12/2022 của UBND huyện Định Hóa, gồm các tiêu chí: Quy hoạch; Giao thông; Thủy lợi và phòng, chống thiên tai; Điện; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Nhà ở dân cư; Thu nhập; Lao động; Giáo dục và đào tạo; Y tế; Văn hóa; Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật; Quốc phòng và an ninh.

Phấn đấu hoàn thành 06 Tiêu chí trong năm 2023, gồm: Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Thông tin và truyền thông; Nghèo đa chiều; Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Môi trường và an toàn thực phẩm. Hoàn thành xã đạt chuẩn nông thôn mới hết năm 2023.

Với phương châm, xây dựng Nông thôn mới được thực hiện theo phương châm dựa vào nội lực của cộng đồng địa phương; ngân sách trung ương, tỉnh, huyện, xã cùng với đóng góp của người dân và cộng đồng; Các hoạt động cụ thể do chính người dân tự đề xuất trên cơ sở bàn bạc dân chủ, công khai và quyết định thông qua cộng đồng; Các cấp ủy Đảng và chính quyền xã đóng vai trò chỉ đạo, tổ chức điều hành quá trình thực thi chính sách, cơ chế, hỗ trợ kỹ thuật và tạo điều kiện, động viên tinh thần… cho người dân thực hiện vai trò làm chủ thông qua cộng đồng; Xây dựng Nông thôn mới là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội. Mục tiêu phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn xã Nông thôn mới trong năm 2023; phải khơi dậy tinh thần yêu nước, tự chủ, tự lực tự cường, vươn lên của nhân dân; xây dựng nông thôn ổn định, hòa thuận, dân chủ, có đời sống văn hóa phong phú làm nền tảng tinh thần của nhân dân trong quá trình xây dựng Nông thôn mới./.

Lường Văn Lộc
Trang thông tin điện tử Xã Tân Thịnh