Tuyên truyền phát triển Kinh tế tập thể, Hợp tác xã năm 2022

2022-07-16 16:05:00.0

Chiều ngày 15/7/2022, Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Phòng NN&PTNT huyện Định Hóa và UBND xã Tân Thịnh tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến quy định của pháp luật về phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã. Đến dự có đồng chí Phạm Anh Tuân, Phó trưởng phòng KTHT-NNNT; đại diện Phòng NN&PTNT huyện Định Hóa; đồng chí Ma Thanh Hoàn, Phó Chủ tịch UBND xã và các học viên là đại diện các ban ngành đoàn thể xã, đại diện hợp tác xã và các cá nhân trên địa bàn xã.

Hội nghị đã được nghe các nội dung về vai trò của kinh tế tập thể, quản trị vận hành hợp tác xã, chính sách mới liên quan đến lĩnh vực kinh tế tập thể, các chính sách hỗ trợ, ưu đãi của Nhà nước: Quyết định 340/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 12/3/2021 về Chiến lược phát triển KTTT, HTX giai đoạn 2021-2030, Nghị định 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn; Nghị định 98/NĐ-CP ngày 05/7/2018 về chính sách khuyến khích phát triển hợp tác xã, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp,…

Với mục tiêu hoàn thành xây dựng xã Tân Thịnh đạt chuẩn Nông thôn mới vào năm 2023 và nâng cao các tiêu chí trong những năm tiếp theo. Xây dựng nông thôn mới là cuộc cách mạng và là cuộc vận động lớn để cộng đồng dân cư ở nông thôn đồng lòng xây dựng thôn, xã, gia đình của mình khang trang, sạch đẹp, phát triển bền vững; phát triển sản xuất toàn diện về nông nghiệp, công nghiệp, dịch vụ; có nếp sống văn hoá, môi trường và an ninh nông thôn được đảm bảo; thu nhập, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao. Nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược trong sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, là cơ sở và lực lượng quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội bền vững, giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo an ninh, quốc phòng; giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc và bảo vệ môi trường sinh thái. Nhiều nội dung và giải pháp đang được cấp ủy Đảng, Chính quyền xã tổ chức triển khai thực hiện quyết liệt đồng bộ, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Trong đó, tập trung phát triển tổ chức sản xuất theo các mô hình kinh tế tập thể, hợp tác xã, doanh nghiệp có phương án liên kết với nông dân theo chuỗi giá trị làm khâu đột phá, tạo động lực để phát triển ngành nông nghiệp theo hướng nông nghiệp an toàn, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp thông minh gắn với chuyển đổ số, kinh tế số trong nông nghiệp; phát triển các sản phẩm nông sản chủ lực, sản phẩm OCOP của địa phương tạo giá trị gia tăng cao, đảm bảo bền vững./.

Tin, ảnh: Văn Lộc

Tổng truy cập: 2079667