UBND xã Tân Thịnh triển khai văn bản pháp luật mới cho cán bộ công chức xã, tuyên truyền viên pháp luật cấp xã

2024-04-02 09:45:00.0

Ngày 29-03, UBND xã Tân Thịnh tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức và người lao động năm 2024. Tuyên truyền một số văn bản pháp luật mới đến với cán bộ, công chức, người lao động. Dự hội nghị có đồng chí Triệu Thị Việt, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; Đồng chí Hoàng Văn Hòa, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã; Cùng lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ, các đoàn thể chính trị xã hội, công chức chuyên môn, người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

ảnh: triển khai văn bản pháp luật mới cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức xã

Tại hội nghị, Tuyên truyền viên pháp luật cấp xã đã triển khai các văn bản pháp luật mới, gồm: Luật thanh tra, Luật khám bệnh, chữa bệnh, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Cán bộ, công chức và Luật viên chức. Theo đó, Luật Thanh tra đã được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 01/7/2011; Quá trình triển khai Luật đã tạo ra hành lang pháp lý quan trọng trong việc hoàn thiện tổ chức và nâng cao hoạt động thanh tra, quản lý nhà nước, góp phần ổn định tình hình kinh tế - xã hội; Tuy nhiên, còn một số hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu của tình hình mới trong bối cảnh phát triển kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế; Ngày 14/11/2022, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Thanh tra năm 2022 thay thế Luật Thanh tra năm 2010, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023. Đối với luật Khám bệnh, chữa bệnh năm 2009 đã tạo hành lang pháp lý quan trọng trong công tác quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh; Xong sau nhiều năm, luật đã bộc lộ nhiều bất cập, hạn chế; Tại kỳ họp bất thường lần thứ 2, Quốc hội khóa XV đã thông qua Luật Khám bệnh, chữa bệnh, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2024, trong đó, có một số quy định của luật sẽ áp dụng từ năm 2025, 2027, 2028, 2029, 2031, 2032. Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cán bộ Công chức và Luật Viên chức số 52/2019/QH14 được Quốc hội khóa XIV ngày 25/11/2019 và có hiệu lực từ 1/7/2020.

Tại hội nghị, Lãnh đạo UBND xã yêu cầu các cán bộ, công chức xã, tuyên truyền viên pháp luật tiếp thu, nghiên cứu và nắm vững cơ bản văn bản pháp luật. Kịp thời chuyển tải, phổ biến sâu rộng các văn bản pháp luật đến cán bộ, viên chức, nhân dân trên địa bàn xã. Nâng cao văn hoá pháp lý, góp phần đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và sự phát triển kinh tế của xã./.

Thiện Nguyễn (Công chức Tư pháp - Hộ tịch)
Trang thông tin điện tử xã Tân Thịnh

Tổng truy cập: 2079612